12 May 2017 | เมื่อ 12:01 น.

 ลงทุนทองคำแท่งดีกว่าทองรูปพรรณอย่างไรทำไมถึงเป็นที่นิยม

(พร้อม3รูปแบบการซื้อขายที่แตกต่าง)

            หากจะพูดถึงเรื่องของการลงทุนแล้ว ทองคำเป็นสินทรัพย์หนึ่งที่นักลงทุนต้องพูดถึงเนื่องจากทองคำเป็นที่ยอมรับของนักลงทุนทั้วโลกในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยง   ทั้งยังเป็นเครื่องประดับที่คนไทยใช้สะสมความมั่งคั่งมาอย่างยาวนานในรูปแบบของทองรูปพรรณ  หากแต่ถ้าแยกคุณสมบัติของการเป็นเครื่องประดับออกไป ทองคำที่เหมาะสำหรับการลงทุนและสะสมความมั่งคั่งมากกว่านั่นก็คือทองคำแท่ง ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ได้เน้นด้านความสวยงามจึงได้น้ำหนักต่อบาทที่มากกว่า(15.244 กรัม) อีกทั้งยังไม่ต้องจ่ายค่ากำเหน็จใดๆ  ไม่เพียงเท่านั้นในการนำทองคำมาขายคืนยังได้ราคารับซื้อคืนที่สูงกว่าราคาทองรูปพรรณ  โดยทองคำแท่งที่นิยมซื้อขายกันในประเทศจะเป็นทองคำบริสุทธิ์ 96.5% น้ำหนักเริ่มตั้งแต่ 5 บาทขึ้นไป ซึ่งก็สามารถซื้อขายได้จากหลายรูปแบบทั้งรูปแบบเดิมๆที่คุ้นเคยกันอยู่แล้วก็ยังมีนวัตกรรมในการลงทุนทองคำแท่งที่มีความสะดวกและแตกต่างในรูปแบบของการบริการโดยในแต่ละรูปแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปให้เราเลือกลงทุน ลองมาดูกันว่าในแต่ละแบบจะมีจุดเด่นที่จะโดนใจเราอย่างไรกันบ้าง

·         ซื้อทองคำแท่งผ่านร้านค้าทอง  วิธีการซื้อขายทองคำที่เราคุ้นเคยกันดีที่สุดสำหรับการหอบเงินไปซื้อทองคำแท่งที่ร้านทองที่เราเชื่อถือจากนั้นก็ขนทองคำไปเก็บที่บ้านหรือตู้เซฟ   หรือการขนทองไปขายที่ร้านทองแล้วหอบเงินกลับบ้านหรือไปฝากไว้ที่ธนาคาร ราคาที่ใช้ก็มักเป็นราคาที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย(ซึ่งคำนวณมาจากราคาทองคำต่างประเทศ) โดยมีส่วนต่างระหว่างราคารับซื้อ (เราขาย) และราคาขายออก (เราซื้อ) อยู่ที่ 100 บาทซึ่งก็หมายความว่าถ้าราคาทองคำแพงขึ้นมากกว่า100บาทเราจะเริ่มมีกำไรจากการขาย

·        ซื้อขายทองคำแท่งผ่านระบบออนไลน์ นอกจากการซื้อทองคำแบบดั้งเดิมที่ร้านทองตู้แดง ยังมีวิธีการซื้อทองคำแท่งอีกรูปแบบคือการซื้อทองคำกับบริษัทค้าทองโดยตรง  ซึ่งอาจส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบออนไลน์หรือแจ้งซื้อขายทางโทรศัพท์ ราคาที่ใช้ก็คำนวณจากราคาทองต่างประเทศเช่นกัน  โดยมากส่วนต่างราคารับซื้อและราคาขายออกจะต่างกันไม่ถึง 100 บาท และเปิดบริการซื้อขายเกือบ24ชั่วโมงตามเวลาต่างประเทศนั่นหมายความว่าไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือลงที่ตลาดไหนๆ เราก็ยังซื้อขายทองคำได้ตลอดเวลา เนื่องจากระบบการชำระเงินและส่งมอบทองสามารถชำระภายหลังจากวันที่สั่งซื้อทอง (โดยมากประมาณ2วัน) ระบบการเงินก็ผ่านบัญชีธนาคารที่เพิ่มความสะดวกและปลอดภัยให้นักลงทุน  อย่างไรก็ตามการซื้อขายแบบซื้อขายก่อน(ล็อคราคา)ชำระทีหลังจำเป็นต้องฝากเงินไว้กับบริษัทค้าทอง (ประมาณ 5-10% ของมูลค่าทองคำ) เพื่อเป็นหลักประกันก่อนสั่งซื้อขายทองคำ

 

·        ออมทอง (Gold Saving)  การซื้อทองคำอีกรูปแบบที่มีความแตกต่างจาก2วิธีแรกพอสมควร คือแทนที่จะกำหนดน้ำหนักที่จะซื้อ แต่เป็นการกำหนดมูลค่าของการซื้อแทน การซื้อทองคำในรูปแบบออมทองนี้จะระบุมูลค่าของเงินที่จะทำการซื้อทองคำในแต่ละเดือนไว้ชัดเจน และนำเงินจำนวนนั้นมาเฉลี่ยซื้อทองคำในทุกวันทำการ (หรือซื้อครั้งเดียวตอนต้นเดือนแล้วแต่นโยบายของแต่ละบริษัท) ซึ่งการซื้อทองในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในปริมาณมาก(แค่หลักพัน) เป็นการซื้อทองสะสมไปเรื่อยๆ ยิ่งทองราคาถูกยิ่งได้ปริมาณทองเยอะด้วยเงินจำนวนเท่าเดิม เมื่อการเก็บเล็กผสมน้อยผ่านระยะเวลาแบบไม่ทันรู้ตัวจากเศษทองรวมเป็นสลึงพึงบรรจบจนครบบาท เมื่อถึง 5 บาททองเราก็จะได้ทองคำแท่งแรกจากการออมด้วยราคาที่ไม่น่าจะแพงจนเกินไป