ซื้อทอง 1 บาทดี หรือซื้อทอง 1 สลึง 4 แท่งดี?

17 May 2021 | เมื่อ 02:01 น.

ทอง 1 บาท กับทอง 1 สลึง 4 ชิ้น แม้จะมีน้ำหนักรวมแล้วเท่ากัน (ทอง 1 บาท = 4 สลึง) แต่การซื้อทองคำแท่ง 1 บาท 1 ชิ้น กับการซื้อทองคำแท่ง 1 สลึง 4 ชิ้น มีต้นทุนที่ไม่เท่ากัน

 

เพราะโดยมากแล้ว ค่าพรีเมี่ยม(หรือค่าบล้อค) ของทองคำแท่ง 1 สลึง พอรวมกัน 4 ชิ้นแล้ว มักจะมากกว่าค่าพรีเมี่ยมของทองคำแท่ง 1 บาท 1 ชิ้น

เช่น ทองคำแท่ง 1 บาท มีค่าพรีเมี่ยมชิ้นละ 150 บาท ส่วนทองคำแท่ง 1 สลึง มีค่าพรีเมี่ยมชิ้นละ 100 บาท เป็นต้น

 

แต่การซื้อทองคำแท่ง 1 สลึงก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียเสียทีเดียว เพราะสามารถทยอยซื้อทยอยขายได้ ไม่ต้องใช้เงินคราวละมากๆ เพราะราคาทองคำแท่ง 1 สลึงก็ประมาณ 5-6 พันบาทเท่านั้น ไม่ต้องรอเก็บเงินถึงราวๆ 20,000 บาทเพื่อไปรอซื้อทอง 1 บาทก็ได้ เพราะหลายท่านก็ประสบปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ เงินมักจะหมดก่อนที่จะได้ซื้อทองเสียทุกที

นอกจากนี้ เวลาต้องการใช้เงินแค่บางส่วน ก็สามารถนำทองคำแท่งขนาดเล็กๆ เท่าที่จำเป็นต้องใช้เงินแบ่งออกไปขายได้ ไม่ต้องขายทีเดียวทั้งหมด การมีเงินสดในมือมาก ก็มักจะใช้หมดง่ายกว่าการเก็บเป็นทองเช่นกัน

 

หรือในกรณีที่ท่านต้องซื้อทองเพื่อมอบให้เป็นของขวัญแก่ลูกหลานในโอกาสต่างๆ เช่น เทศกาลตรุษจีน การที่มีทองคำแท่งขนาดเล็กๆ ทำให้สามารถซื้อได้จำนวนหลายๆ ชิ้น เพื่อมอบให้กับลูกหลายหลายๆ คนได้ และทองคำแท่งขนาดเล็กก็มีลวดลายที่หลากหลาย สามารถสะสมเป็น collection ได้

ท่านสามารถ ดูราคาทองคำขนาดต่างๆ ของออสสิริสได้ที่นี่

 

นอกจากนี้ โปรแกรมออมทองก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อทองเก็บ เพราะสามารถทยอยซื้อทองคำสะสมด้วยเงินจำนวนตามที่ต้องการ(ขั้นต่ำเดือนละ 1,000 บาท) โปรแกรมออมทองก็จะทยอยซื้อทองคำแท่งสะสมให้ทุกวันโดยอัตโนมัติ

 

ระหว่างออมอาจจะมีความต้องการใช้เงินขึ้นมาก็สามารถแจ้งขายทองบางส่วนได้โดยไม่ต้องเบิกชิ้นทองออกมาก่อน เมื่อไม่ต้องเบิกชิ้นทองออกมาก่อนก็ไม่ต้องเสียค่าพรีเมี่ยม ทำให้ต้นทุนในการซื้อขายแลกเปลี่ยนต่ำ ขั้นต่ำในการขายก็เพียง 1 สลึง หรือ 0.25 บาทเท่านั้น ส่วนที่เหลือในบัญชีออมก็ออมต่อไปได้

 

วิธีการนี้นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังเป็นการสร้างวินัยในการออมโดยตัดบัญชีอัตโนมัติ และซื้อทองคำให้อัตโนมัติ มีสภาพคล่อง ที่สามารถขายทองคำแล้วรับเงินโอนเข้าบัญชีภายใน 2 วันทำการ

 


อยากรู้เรื่องทองมากกว่านี้ เรารวมไว้ให้ที่นี่แล้ว


ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมออมทองได้ที่นี่