เราควรจะซื้อทองคำแท่งขนาดไหนดี

13 Sep 2017 | เมื่อ 10:14 น.

ในภาวะที่ราคาทองคำลงมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ไม่ได้ลงต่อ แต่ก็ยังไม่กลับขึ้นไป ยังคงแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบบาทละ 19,000-20,500 บาท สำหรับท่านที่ต้องการแบ่งรายได้ประจำของท่านมาทยอยซื้อทองคำเพื่อเก็บสะสมระยะยาว ภาวะเช่นนี้นับว่าเหมาะสมมากเนื่องจากท่านจะสามารถซื้อทองคำได้ในราคาใกล้เคียงราคาเดิมในแต่ละครั้ง แล้วค่อยๆ สะสมไป

 

ทองคำแท่งมีขนาดและน้ำหนักที่หลากหลาย ถ้าหากต้องการจะซื้อทองคำแท่งเก็บไว้ 20 บาท ท่านสามารถทำได้ทั้งซื้อทองคำแท่งขนาด20 บาท 1 แท่ง หรือขนาด5 บาท 4 แท่งก็ได้ ซึ่งราคาทองคำต่อบาทไม่ได้แตกต่างกันเลย

 

ในกรณีนี้คือมีต้นทุนที่เท่ากันทั้ง 2 ทางเลือก ทางเลือกที่ดีคือซื้อทองคำแท่งขนาด5 บาท 4 แท่ง เพื่อที่เวลาต้องการขายทองคำ เราจะสามารถทยอยขายได้ ไม่ต้องขายครั้งเดียวทั้งหมด 20 บาทได้

 

 สำหรับท่านที่มีแผนที่จะทยอยซื้อทองทีละน้อยๆ สะสมไปเรื่อยๆ ก็ยังมีทองคำแท่งขนาดเล็กกว่า 5 บาทโดยมากแล้วจะมีทองคำแท่งขนาด1 สลึง หรือ 0.25 บาท, ขนาด 2 สลึง หรือ 0.50 บาท ขนาด 1 บาท และขนาด2 บาท สามารถทยอยซื้อทยอยขายได้ เวลาต้องการใช้เงินแค่บางส่วนก็สามารถนำทองคำแท่งขนาดเล็กๆ เท่าที่จำเป็นต้องใช้เงินแบ่งออกไปขายได้

 

ทองคำแท่งขนาดเล็ก (ต่ำกว่าน้ำหนัก 5 บาทลงมา) ราคาจะแตกต่างจากทองคำแท่งขนาดใหญ่ เนื่องจากจะมีค่าบล็อค หรือค่าพรีเมี่ยม ที่เพิ่มเข้าไปนอกเหนือจากมูลค่าของเนื้อทองคำ แต่ไม่มากเท่าค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณ ตกประมาณ แท่งละ 100-300 บาท ขึ้นอยู่กับลวดลายและน้ำหนักทองท่านสามารถ ดูทองคำขนาดต่างๆ ของออสสิริสได้ที่นี่

 

แต่ถ้าหากไม่ต้องการจะจับจังหวะราคา ไม่มีเวลาจับตาดูราคาทอง หรือไม่ต้องการเดินทางไปซื้อทองบ่อยๆ แต่ต้องการสะสมทองคำ โปรแกรมออมทองก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะสามารถทยอยซื้อทองคำสะสมด้วยเงินจำนวนตามที่ต้องการ(ขั้นต่ำเดือนละ 1,000 บาท) โปรแกรมออมทองก็จะทยอยซื้อทองคำแท่งสะสมให้ทุกวันโดยอัตโนมัติ

 

ระหว่างออมอาจจะมีความต้องการใช้เงินขึ้นมาก็สามารถแจ้งขายทองบางส่วนได้โดยไม่ต้องเบิกชิ้นทองออกมาก่อน เมื่อไม่ต้องเบิกชิ้นทองออกมาก่อนก็ไม่ต้องเสียค่าบล็อค ทำให้ต้นทุนในการซื้อขายแลกเปลี่ยนต่ำ ขั้นต่ำในการขายก็เพียง1 สลึง หรือ 0.25 บาทเท่านั้น ส่วนที่เหลือในบัญชีออมก็ออมต่อไปได้

 

 วิธีการนี้นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังเป็นการสร้างวินัยในการออมโดยตัดบัญชีอัตโนมัติ และซื้อทองคำให้อัตโนมัติ มีสภาพคล่อง ที่สามารถขายทองคำแล้วรับเงินโอนเข้าบัญชีภายใน 2 วันทำการ

 


ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมออมทองได้ที่นี่