ออมทองดี หรือซื้อทองแบบธรรมดาดี?

22 May 2019 | เมื่อ 03:06 น.

ปัจจุบันรูปแบบการลงทุนในทองคำมีช่องทางหลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือโปรแกรมออมทอง

 

หลายท่านสนใจที่จะออมหรือลงทุนในทองคำไม่มากก็น้อย  และอาจจะทราบข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมออมทองมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะลงทุนในโปรแกรมออมทองดี หรือซื้อทองแบบเป็นครั้งๆ ไปดี ประเด็นที่เราควรพิจารณานอกจากเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด ก็ต้องพิจารณาวัตถุประสงค์และความเหมาะสมของผู้ลงทุนประกอบด้วย

 

คำถามต่อไปนี้อาจช่วยในการตัดสินใจของท่าน

 

1. ท่านต้องการเก็บทองไว้แทนการเก็บเงิน หรือต้องการเก็งกำไรในราคาทองระยะสั้น?

หากท่านต้องการเก็บทองแทนเก็บเงิน การออมทองน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะท่านสามารถจัดการเงินที่จะเก็บในแต่ละงวดได้ชัดเจน เช่น เดือนละ 1,000 บาท เดือนละ 10,000 บาท หรือเดือนละ 100,000 บาท ก็สามารถกำหนดตัวเลขที่เฉพาะเจาะจงไปได้เลย โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าราคาทองบาทละเท่าไร แล้วซื้อได้กี่บาท จากเงินที่ตั้งใจจะเก็บในแต่ละงวด

แต่ถ้าหากท่านชอบซื้อขาย คาดหวังกำไรจากการขึ้นลงของราคาทองคำ ต้องการเห็นต้นทุน กำไร-ขาดทุนต่อบาททองที่ชัดเจนก็น่าจะเหมาะกับการซื้อขายเป็นบาทๆ ถ้าเป็นการออมทองอาจจะคำนวณต้นทุนยากกว่าเล็กน้อย เพราะต้องไปเฉลี่ยต้นทุนต่อบาทในแต่ละเดือนมาอีกที

 

2. ท่านมีที่เก็บทองคำที่ปลอดภัยไหม?

ถ้าไม่มั่นใจว่ามีที่เก็บทองคำที่ปลอดภัยมากพอ การออมทองน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะสามารถฝากทองที่ออมไว้ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

3. ท่านต้องการตัวช่วยสร้างวินัยในการเก็บเงินหรือไม่?

หากการเก็บเงินให้อยู่เก็บเงินซื้อเป็นบาทๆ ได้ เป็นเรื่องง่ายสำหรับท่าน ก็อาจพิจารณาได้ทั้งทั้ง 2 ทางเลือก แต่หากเก็บเงินไม่อยู่ การออมทองก็จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

 

4. ท่านตัดสินใจซื้อขายทองคำที่ราคาใดราคาหนึ่งได้อย่างไม่ลังเลหรือไม่?

เมื่อราคาทองได้ปรับตัวขึ้นหรือลงมาจนถึงระดับที่ตั้งใจไว้ว่าจะซื้อหรือขาย นักลงทุนบางส่วนอาจจะลังเลว่าราคาจะขึ้นหรือลงต่อไปอีกหรือไม่ และไม่ได้ทำการซื้อขายเสียที ซึ่งโปรแกรมออมทองจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ โดยการซื้อแบบ DCA (Dollar cost averaging) นั่นคือ วันใดที่ราคาทองคำขึ้นสูงก็จะซื้อทองคำในปริมาณน้อย แต่ถ้าวันใดราคาทองคำต่ำลงก็จะซื้อทองคำในปริมาณที่มากขึ้น แต่หากท่านสามารถตัดสินใจซื้อขายทองคำเมื่อถึงราคาที่ตั้งใจไว้ได้โดยไม่ลังเล ก็ซื้อเป็นบาทๆ ได้

 

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมออมทองได้ที่นี่

 

อยากรู้เรื่องทองมากกว่านี้ เรารวมไว้ให้ที่นี่แล้ว