ซื้อทองแบบไหน ขายคืนง่าย ได้ราคาดี?

17 May 2021 | เมื่อ 01:52 น.

หลายท่านที่ตัดสินใจว่าจะซื้อทองคำคงคำนึงถึงเวลาที่นำไปขายทองคืนด้วย ทองคำเป็นสินค้าพิเศษที่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่ผู้ค้าจะต้องมีการรับซื้อคืนจากผู้ที่เคยซื้อไปอยู่เสมอ และโดยมากแล้วจะต้องรับซื้อคืนในราคาที่สูงกว่าตอนที่ขายออกไปเสียด้วย

 

ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศราคาทองคำจากสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทยเป็นราคากลาง แต่ในการซื้อขายจริง อาจจะไม่ได้ราคาตรงตามที่ประกาศ และแต่ละร้านทองอาจให้ราคาที่ไม่เท่ากัน เนื่องจากต้นทุนในการบริหารจัดการของร้านทองคำแต่ละร้านไม่เท่ากัน

 

แต่ยังมีเทคนิคบางอย่างที่ลูกค้าสามารถปฏิบัติได้ เพื่อการซื้อทองคำ แล้วขายคืนได้ราคาดี ดังนี้

 

1. เมื่อซื้อทองรูปพรรณ ให้สังเกตชิ้นว่าชิ้นงานทองนั้นมีตอกตราสัญลักษณ์ยี่ห้อหรือผู้ผลิต และระบุเปอร์เซ็นทองชัดเจนหรือไม่ หากเป็น สร้อยคอ สร้อยข้อมือก็มักจะระบุไว้ที่ตะขอ หรือช่วงที่เชื่อมต่อกับห่วงเกี่ยวขอ ถ้าเป็นแหวนจะระบุไว้ด้านในของวงแหวน เป็นต้น ทองคำที่มีตราสัญลักษณ์ยี่ห้อหรือผู้ผลิต และระบุเปอร์เซ็นทองไว้ที่ชิ้นงาน เวลานำไปขายคืนก็จะได้เปรียบกว่าชิ้นที่ไม่มีตรา

 

2. เมื่อซื้อทองคำ ทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ เป็นขั้นตอนมาตรฐานปฏิบัติของทางร้านค้าทองที่จะต้องชั่งน้ำหนักทองให้ลูกค้าดู หากทางร้านไม่ได้ชั่ง ก็สามารถแจ้งให้ทางร้านชั่งน้ำหนักให้ดูได้ โดยทองคำแท่ง 96.5% น้ำหนักมาตรฐานจะอยู่ที่ 1 บาททอง หนัก 15.244 กรัม ส่วนทองรูปพรรณ 96.5% น้ำหนักมาตรฐานจะอยู่ที่ 1 บาททอง หนัก 15.16 กรัม

 

3. เมื่อซื้อทองคำแท่ง โดยเฉพาะทองคำแท่งขนาดเล็กกว่า 5 บาท ให้พิจารณาเลือกแบบที่มีซีลพลาสติก แบบล้อคแท่งทองให้เคลื่อนไหวได้น้อยๆ เมื่อทองคำอยุ่ในซีลพลาสติก จะช่วยลดการเกิดรอยตำหนิ การบุบ ที่ทำให้น้ำหนักทองหายไประหว่างที่เก็บ ไม่ควรแกะซีลพลาสติกนี้หากไม่จำเป็น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการให้ราคารับซื้อคืนเมื่อนำไปขาย

 

4. ควรแยกทองรูปพรรณที่ซื้อมาสำหรับสวมใส่ใช้งานประจำ กับชิ้นที่ซื้อมาเก็บไว้เผื่อขาย ชิ้นที่ซื้อมาเก็บไว้เผื่อขายอาจไม่ต้องเน้นความสวยงามมากนัก เพราะลวดลายที่สวยงามจะมีค่ากำเหน็จสูง และไม่นำมาวนสวมใส่บ่อยนัก ควรเก็บใส่ถุงผ้าหรือกล่องที่ภายในมีบุวัสดุเนื้อนุ่มเพื่อไม่ให้เกิดรอยตำหนิมาก ซึ่งจะส่งผลดีต่อการให้ราคารับซื้อคืนเมื่อนำไปขาย

 

5. หากทางร้านค้ามีใบ Certificate หรือใบรับรองว่าเป็นสินค้าที่ได้ซื้อมาจากทางร้าน ควรเก็บใบนี้ไว้กับทอง เมื่อนำไปขายคืนให้นำใบนี้ไปด้วย

 

6. หากวัตถุประสงค์ในการซื้อทองคือ ซื้อมาเก็บไว้เพื่อรอราคาขึ้น แล้วจะนำไปขาย ควรซื้อเป็นทองคำแท่ง เพราะเวลาซื้อ ค่าบล็อคของทองคำแท่งจะถูกกว่าค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณ และเวลานำไปขายคืน ทองคำแท่ง จะได้ราคารับซื้อคืนสูงกว่าทองรูปพรรณ และการนำไปขายคืนที่ร้านเดิมที่ไปซื้อมาก็จะได้ราคาดีกว่าขายคืนต่างร้าน

 

ดูทองคำแท่งแบบต่างๆ ของออสสิริส คลิ๊กที่นี่